Trẻ bị cận thị có nên đeo kính áp tròng hay không?

Trẻ bị cận thị có nên đeo kính áp tròng hay không?

Không khó để nhận thấy thực trạng đáng báo động của tật khúc xạ hiện nay, đặc biệt là cận thị học đường. Việc cho trẻ đeo kính cận loại có gọng đã quá quen thuộc, có không ít bậc phụ huynh cân nhắc tới phương án sử dụng kính cận áp trong. Loại kính này giúp hạn chế sự bất tiện cho trẻ mong mọi hoạt động hàng ngày, đặc biệt là hoạt động thể thao, vận động. Vậy trẻ bị cận thị có nên đeo kính áp tròng hay không?

Những ưu điểm và nhược điểm của kính áp tròng

Nếu như trước đây kính áp tròng (contact lens) chỉ được sử dụng với mục đích chính là mang lại yếu tố thẩm mỹ thì hiện nay kính áp tròng còn được sử dụng cho cả những bệnh nhân có tật khúc xạ (cận thị, loạn thị, viễn thị). Cùng tham khảo một vài thông tin về những ưu và nhược điểm của sản phẩm này để có thể kết luận trẻ bị cận thị có nên đeo kính áp tròng hay không?

kinh-ap-trong
Kính cận thị áp tròng là sản phẩm được nhiều người cân nhắc sử dụng

Ưu điểm của kính áp tròng cận thị

Có thể trì hoãn quá trình cận thị. Theo nhiều nghiên cứu thì phương pháp ortho-k (Orthokeratology) có thể giúp giảm độ cận bằng cách đeo kính vào ban đêm.

Kính cận thị áp tròng không hề vướng víu, đồng thời nó còn giúp tầm nhìn bên (ngoại vi) tốt hơn nên thuận lợi cho trẻ khi tham gia các hoạt động thể thao, vận động thể chất.

tre-can-thi
Kính cận loại có gọng truyền thống khiến trẻ gặp nhiều bất tiện trong sinh hoạt, đặc biệt là khi tham gia thể thao

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, kính cận thị áp tròng có tác dụng cải thiện thị lực hơn kính đeo mắt thông thường. Một số nghiên cứu khác lại cho thấy việc đeo kính áp tròng giúp trẻ cải thiện khả năng nhận thức tốt hơn so với việc đeo kính gọng.

Đeo kính cận thị áp tròng giúp đa số trẻ cảm thấy tự tin hơn trong mọi hoạt động, đặc biệt là giao tiếp.

Nhược điểm của kính áp tròng

Tuy có nhiều ưu điểm nhưng kính áp tròng vẫn tồn tại các rủi ro như làm mắt khô, mờ mắt, mất thị giác… Không phải bé nào cũng có kỹ năng tự chăm sóc kính áp tròng, vấn đề thường là do vệ sinh kém.
Giữ vệ sinh không tốt khi dùng kính áp tròng có thể khiến trẻ mắc nhiều bệnh về mắt, ảnh hưởng tới thị lực, đặc biệt là các bệnh viêm nhiễm.

Do đó, nếu muốn cho trẻ sử dụng kính cận thị áp tròng thì bố mẹ nên cho bé tới gặp bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám và nghe tư vấn liệu bé có thích hợp để sử dụng loại kính này hay không!

Nên chú ý những gì khi cho trẻ sử dụng kính cận áp tròng?

Khi đã tham khảo ý kiến bác sĩ và có thể cho trẻ sử dụng kính cận thị áp tròng thì bố mẹ cũng cần theo sát và luôn quan tâm tới việc sử dụng kính cũng như chăm sóc sức khỏe cho đôi mắt.

Thời gian sử dụng kính cận áp tròng: người mới dùng thì đeo kính khoảng 3 – 5 tiếng/ngày. Sau khi đã quen thì có thể đeo kính áp tròng 6 – 8 tiếng/ngày. Với khoảng thời gian này, mắt sẽ được nghỉ ngơi.

Vệ sinh contact lens đều đặn: hầu hết trẻ nhỏ đều chưa có kỹ năng vệ sinh kính áp tròng đúng cách. Do đó, bố mẹ cần dành thời gian để hướng dẫn trẻ. Các việc cần thiết và rất quan trọng như: ngâm rửa len bằng nước ngâm chuyên dụng, thay nước ngâm lens theo đúng hạn sử dụng…

Luôn mang theo thuốc nhỏ mắt chuyên dụng trong việc sử dụng kính cận áp tròng. Thuốc nhỏ mắt này là nước mắt nhân tạo, tác dụng là cung cấp độ ẩm tự nhiên cho mắt, bảo vệ giác mạc.

luu-y-khi-su-dung-kinh-ap-trong
Cần chăm sóc sức khỏe đôi mắt cũng như vệ sinh lén rất kỹ khi sử dụng kính áp tròng
  • Không đeo kính cận thị áp tròng khi ngủ.
  • Khi đi bơi thì nên tháo kính áp tròng.
  • Không dùng kính cận áp tròng khi đang bị đau mắt để tránh nguy cơ nhiễm trùng.
  • Tuyệt đối không dùng chung kính cận thị áp tròng với người khác.
  • Kính cận áp tròng có hạn sử dụng, tuyệt đối không sử dụng kính đã hết hạn sử dụng.

Related Posts
Leave a Reply

Your email address will not be published.Required fields are marked *