Tại sao nên bảo vệ mắt khi đi ngoài đường?

Tại sao nên bảo vệ mắt khi đi ngoài đường?

Một trong những khuyến cáo của các bác sĩ và chuyên gia trong việc chăm sóc sức khỏe cho đôi mắt chính là nên bảo vệ mắt mỗi khi đi ngoài đường. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu hết được tầm quan trọng của việc này. Vậy tại sao nên bảo vệ mắt khi đi ngoài đường?

Tại sao nên bảo vệ mắt mỗi khi đi ngoài đường?

Khoảng thời gian 7 – 8 giờ đồng hồ khi ngủ chính là lúc đôi mắt của chúng ta được nghỉ ngơi. Ngoài ra, những lúc còn lại thì mắt phải hoạt động liên tục và rất dễ bị tác động. Khi đi ngoài đường thì mắt phải tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, bụi bẩn, không khí ô nhiễm, dị vật… Đây đều là những tác nhân có thể khiến mắt bị dị ứng và tổn thương trước mắt cũng như tổn thương lâu dài.

bao-ve-mat
Bảo vệ mắt khi đi ngoài đường là việc làm rất cần thiết

Tia cực tím (tia UV) từ ánh nắng mặt trời có thể chiều xuyên qua da (tương tự như tia laser). Khi tiếp xúc với mắt, nó khiến mắt bị bỏng rát, nóng và khô mắt. Nghiêm trọng hơn, nếu mắt không được bảo vệ, bị tia UV chiếu trực tiếp trong trong thời gian dài có thể gây đục thủy tinh thể, tổn thương giác mạc, gây mù lòa…

Với điều kiện không khí ô nhiễm như hiện nay, mắt không được bảo vệ khi đi ngoài đường sẽ chịu sự tác động trực tiếp và bị tổn thương. Tại Việt Nam, các thành phố lớn đang bị ô nhiễm từ bụi, khói thải rất lớn. Do đó, khi di chuyển ngoài đường mà không bảo vệ mắt cũng khiến bạn gặp sự khó chịu.

Những biện pháp bảo vệ mắt khi đi ngoài đường

Khi phải di chuyển, đeo kính là một trong những phương pháp bảo vệ mắt khi đi ngoài đường hiệu quả nhất cho cả trẻ em cũng như người lớn. Mắt kính không chỉ giúp hạn chế tác hại của tia cực tím đối với mắt mà còn giúp làm dịu và mát mắt, giảm độ chói của ánh nắng mặt trời.

Bên cạnh đó, đeo kính cũng giúp tránh được khói bụi ô nhiễm và cả một số loại dị vật có khả năng bay vào mắt. Tùy thuộc vào độ tuổi của trẻ nhỏ cũng như người lớn mà chúng ta chọn loại kính cho phù hợp.

bao-ve-mat-khi-di-ngoai-duong
Đeo kính là biện pháp bảo vệ mắt hiệu quả khi đi ngoài đường

Cần chú ý là nên ưu tiên chọn loại kính đảm bảo chất lượng để không làm ảnh hưởng tới khả năng điều tiết của mắt. Có như vậy mới mang lại hiệu quả bảo vệ mắt khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời, đồng thời không khiến mắt bị mắc các tật khúc xạ do kính kém chất lượng.

Bên cạnh việc đeo kính để bảo vệ mắt khi đi ngoài đường thì cũng cần có chế độ chăm sóc sức khỏe đôi mắt hợp lý. Nên duy trì chế độ dinh dưỡng cân bằng, đặc biệt là vitamin A, Vitamin E và Vitamin nhóm B, Selen, Lutein… Việc này giúp đôi mắt khỏe, hạn chế nguy cơ mắc các bệnh về mắt.

Related Posts
Leave a Reply

Your email address will not be published.Required fields are marked *