Nguy cơ nhược thị tiềm tàng khi chủ quan không cho trẻ bị cận thị đeo kính

Nguy cơ nhược thị tiềm tàng khi chủ quan không cho trẻ bị cận thị đeo kính

Cận thị học đường là loại tật khúc xạ ảnh hưởng rất nhiều tới học tập, sinh hoạt hàng ngày cũng như tương lai sau này của trẻ. Việc đeo kính theo chỉ định của bác sĩ là rất quan trọng để giúp làm chậm thời gian tăng độ của mắt. Tuy nhiên, nhiều bậc phụ huynh vì muốn chữa khỏi cận thị cho con, đồng thời không muốn con đeo kính mà lại áp dụng một số biện pháp như: bấm huyệt, đắp thuốc, tập mắt… Hậu quả của cách điều trị này khiến trẻ bị nhược thị, ảnh hưởng lớn tới thị lực của trẻ, thậm chí có nguy cơ bị mù.

Nguy cơ cao bị nhược thị khi xem nhẹ việc cho trẻ cận thị đeo kính

Bé T.L 8 tuổi (Cầu Giấy – Hà Nội) bị cận 1,5 đi – ốp khi khám mắt và được bác sĩ chỉ định đeo kính cận. Tuy nhiên, bố mẹ của bé lại đưa con tới địa chỉ chữa cận thị bằng cách bấm huyệt. Sau 3 tháng, không những thị lực của T.L không được cải thiện mà khi khám mắt lại thị độ cận còn tăng thêm 2 độ. Bác sĩ thông báo, 1 bên mắt của cháu có dấu hiệu bị nhược thị.

Cho tới lúc này, mẹ của bé vẫn chưa ý thức được sự nguy hiểm của nhược thị, rằng nó có thể cướp đi thị lực của bé vĩnh viễn. Khi được bác sĩ chuyên khoa mắt giải thích thì mẹ của bé mới hốt hoảng và hi vọng bác sĩ có biện pháp điều trị kịp thời cho con mình.

nhuoc-thi
Trẻ bị cận thị nếu không đeo kính đúng cách và chăm sóc hợp lý thì có thể bị nhược thị (hình minh họa)

Trong thực tế, có không ít bậc phụ huynh có con bị cận và được bác sĩ chỉ định đeo kính thuốc nhưng lại không muốn cho con đeo kính. Theo họ thì việc đeo kính nhiều sẽ khiến con bị phụ thuộc vào kính và mắt tăng độ nhanh. Một số bậc cha mẹ lại tin tưởng vào thông tin trên mạng xã hội về những phương pháp chữa cận tự nhiên như: đắp thuốc, bấm huyệt, các bài tập mắt…

Theo các bác sĩ chuyên khoa thì mắt bị cận thị hoặc tật khúc xạ (cận thị, loạn thị, viễn thị) thì sẽ cần đeo kính để hỗ trợ mắt trong việc điều tiết. Nhưng nếu không đeo kính sẽ khiến mắt phải điều tiết nhiều hơn, làm độ cận của mắt tăng cao hơn. Trong khi đó, các phương pháp như: bấm huyệt, đắp thuốc… chưa hề được chứng minh là có khả năng chữa khỏi cận thị.

Với các bài tập mắt thì bác sĩ khuyên phụ huynh nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để chọn đúng bài tập và tập đúng cách. Những bài tập này cũng không có tác dụng chữa cận thị mà nó chỉ giúp thư giãn cơ mắt, giúp mắt điều tiết tốt hơn, làm giảm tốc độ cận thị của mắt.

kham-mat-cho-tre
Trẻ bị tật khúc xạ cần được chăm sóc sức khỏe đôi mắt đúng cách

Bố mẹ nên chăm sóc trẻ bị cận thị thế nào cho đúng?

Trẻ bị cận thị hoặc mắc các tật khúc xạ cần có chế độ sinh hoạt, chăm sóc sức khỏe cho đôi mắt cẩn thận hơn để tránh làm mắt bị tăng độ nhanh. Đồng thời cũng giúp hạn chế những nguy cơ, biến chứng đi kèm. Bố mẹ nên lưu ý một số điều sau đây:

  • Hình thành cho trẻ thói quen ngồi học đúng tư thế: lưng thẳng, mắt cách sách vở, màn hình từ 35 – 40cm.
  • Cho trẻ ngồi học ở những nơi có điều kiện ánh sáng thích hợp để giúp mắt được điều tiết tốt nhất.
  • Đối với những bé bị suy giảm thị lực, được bác sĩ chuyên khoa mắt thăm khám và chỉ định đeo kính thì nên đeo kính đúng cách.
  • Kiểm soát chặt chẽ và tối đa thời gian trẻ sử dụng các thiết bị như: máy tính bảng, ti vi, và điện thoại thông minh.
  • Với trẻ bị suy giảm thị lực thì nên bổ sung vào thực đơn các loại thực phẩm có nhiều Vitamin A, Vitamin E, Lutein, Kẽm và các loại khoáng chất. Ví dụ như: cà rốt, đu đủ, bí đỏ, khoai lang nghệ, rau xanh, thịt cá…
Related Posts
Leave a Reply

Your email address will not be published.Required fields are marked *