Điểm danh những loại tật khúc xạ học đường phổ biến

Điểm danh những loại tật khúc xạ học đường phổ biến

Trong những năm gần đây, tỉ lệ trẻ em trong độ tuổi đi học mắc các tật về khúc xạ ngày càng tăng cao. Mặc dù không nguy hiểm tới tính mạng nhưng các vấn đề về thị lực này ảnh hưởng tới kết quả học tập cũng như sinh hoạt hoạt hàng của trẻ. Phòng bệnh vẫn hơn chữa bệnh, mời các bậc phụ huynh cùng tìm hiểu thông tin về những loại tật khúc xạ học đường phổ biến.

Những loại tật khúc xạ học đường thường gặp nhất

Có thể hiểu đơn giản rằng, tật khúc xạ là những bất thường xuất hiện trong hoạt động của mắt, đặc biệt là ở giác mạc. Điều này khiến người bệnh nhìn hình ảnh bị mờ và nhòe. Tỉ lệ trẻ em độ tuổi tiểu học mắc các loại tật khúc xạ ngày càng phổ biến nên được gọi là tật khúc xạ học đường.

tat-khuc-xa-hoc-duong
Tật khúc xạ học đường đang ngày càng phổ biến
  • Cận thị học đường: mắt nhìn gần rõ, nhìn xa không rõ hình ảnh. Lý do là vì hình ảnh của mục tiêu nhìn hội tụ ở phía trước võng mạc.
  • Viễn thị: mắt nhìn xa rõ, nhìn gần không rõ. Lý do là vì hình ảnh của mục tiêu nhìn hội tụ ở phía trước sau mạc.
  • Loạn thị: Hình ảnh của vật hội tụ nhiều điểm trên võng mạc thay vì một điểm như ở mắt bình thường. Lúc này, hình ảnh các vật bị nhòe hoặc méo mó, tạo cảm giác như hoa mắt.

Trên đây chính là 3 loại tật khúc xạ học đường phổ biến nhất. Bên cạnh đó, cũng có thể gặp một số loại như: song thị và nhược thị.

Tìm hiểu những nguyên nhân khiến trẻ mắc tật khúc xạ học đường

Xét về những nguyên nhân gây nên tật khúc xạ học đường thì có thể kể tới như: ngồi học sai tư thế, học tập trong điều kiện không khoa học (thiếu sáng, học tập cường độ cao mà mắt không có thời gian nghỉ ngơi).

Ngoài ra, trẻ em bị mắc tật khúc xạ còn do nguyên nhân tiếp xúc thời gian dài liên tục với các thiết bị điện tử như: ti vi, điện thoại thông minh, máy tính bảng.

Cũng có một số trẻ em mắc tật khúc xạ do di truyền. Khi người bố hoặc người mẹ bị cận thị thì sẽ có nguy cơ di truyền sang đời con.

tat-can-thi-hoc-duong
Ngồi học sai tư thế là một trong những nguyên nhân phổ biến gây nên tật cận thị học đường

Trong số các loại tật khúc xạ kể trên thì cận thị học đường là bệnh gặp nhiều nhất ở trẻ em độ tuổi đi học hiện nay. Theo nhiều khảo sát tại các lớp học ở phu vực thành thị thì có tới hơn 50% trẻ em trong mỗi lớp học mắc chứng cận thị học đường.

Điều đáng nói là con số này có dấu hiệu ngày càng tăng cao, ảnh hưởng lớn tới thị lực của trẻ em Việt – những mầm non tương lai của đất nước.

Phòng bệnh vẫn hơn chữa bệnh

Trẻ em dưới 18 tuổi thị lực chưa ổn định nên biện pháp phẫu thuật can thiệp để khắc phục vấn đề tật khúc xạ chưa thể thực hiện được. Trong khi đó, nhiều trường hợp sau phẫu thuật vẫn tái phát lại các vấn đề về khúc xạ. Giải pháp trước mắt cho trẻ lúc này là đeo kính đúng độ, sử dụng kính đúng cách.

Để đảm bảo trẻ có thị lực tốt thì các bậc phụ huynh nên có chế độ chăm sóc sức khỏe đôi mắt phù hợp từ thói quen và tư thế ngồi học cho tới chế độ dinh dưỡng. Đặc biệt, cần duy trì việc khám mắt định kỳ theo lịch của bác sĩ chuyên khoa mắt.

siro-cai-thien-thi-luc-myopic-saman-1
Siro Myopic cải thiện thị lực giúp bé có đôi mắt khỏe tinh anh

Bố mẹ có thể tham khảo và cho trẻ sử dụng Siro cải thiện thị lực Myopic  – sản phẩm giúp hỗ trợ nâng cao thị lực cho trẻ trong khoảng 6 – 12 tuổi. Myopic với thành phần 100% từ thảo dược và được thử nghiệm lâm sàng và hiệu quả cải thiện thị lực.

Đặc biệt, sản phẩm cũng có thể sử dụng như giải pháp hỗ trợ thị lực, phòng ngừa cận thị học đường cũng như các vấn đề về thị lực.

Related Posts
Leave a Reply

Your email address will not be published.Required fields are marked *