Đâu là những dấu hiệu nhận biết trẻ bị cận thị?

Đâu là những dấu hiệu nhận biết trẻ bị cận thị?

Cận thị là loại tật khúc xạ mắt rất phổ biến, điều đáng nói là tỉ lệ trẻ em bị cận đang ngày càng tăng cao, đặc biệt là trẻ ở độ tuổi tiểu học. Nếu kịp thời phát hiện và can thiệp thì sẽ giúp cải thiện thị lực rất hiệu quả. Tuy nhiên không phải bậc phụ huynh nào cũng dành sự quan tâm đúng cách tới sức khỏe của con trẻ. Dưới đây là một vài dấu hiệu nhận biết trẻ bị cận thị mà bố mẹ nên lưu ý.

Trẻ thường đọc sách, xem ti vi với khoảng cách gần

Đặc điểm của cận thị chính là mắt chỉ nhìn rõ những vật ở khoảng cách gần. Đối với vật ở xa thì mắt nhìn sẽ bị mờ và nhòe. Do đó, trẻ bị cận thị thường đọc sách, xem ti vi hoặc điện thoại/ máy tính bảng… với khoảng cách rất gần. Đây chính là một trong những dấu hiệu nhận biết trẻ bị cận thị dễ dàng nhất.

Khi nhận thấy trẻ có thói quen này thì các bậc phụ huynh cần lưu ý ngay và nên cho trẻ tới gặp bác sĩ chuyên khoa mắt để được thăm khám về tật khúc xạ và có hướng khắc phục kịp thời.

dau-hieu-nhan-biet-tre-bi-can-thi
Xem ti vi quá gần là một trong những dấu hiệu cho thấy thị lực của trẻ có vấn đề

Thường bị lạc chỗ khi đọc – dấu hiệu nhận biết trẻ bị cận thị

Không ít trẻ dùng tay để trỏ theo các từ khi đọc sách, nếu đó chỉ là thói quen bình thường và thị lực của trẻ vẫn ổn định thì không đáng lo. Tuy nhiên, rất nhiều trẻ bị cận thị, khả năng nhìn của mắt không rõ, không phân biệt được hàng chữ nên phải dùng tay để trỏ từng hàng. Bố mẹ có thể yêu cầu con đọc mà không cần dùng tay trỏ theo, nếu trẻ không đọc được thì nên cho bé tới gặp bác sĩ để được kiểm tra thị lực.

be-doc-sach
Trẻ bị cận thường lạc dòng khi đọc sách

Trẻ bị nhạy cảm với ánh sáng

Nhạy cảm với ánh sáng là biểu hiện chung của các bệnh lý về mắt, trong đó có cận thị. Trẻ thường bị nheo mắt khi tiếp xúc với ánh sáng, dùng tay che mắt, thậm chí là cảm thấy đau đầu và buồn nôn. Không chỉ ánh sáng mặt trời, trẻ nhạy cảm với cả ánh sáng của bóng đèn và cảm thấy khó chịu. Đây là biểu hiện rất rõ rệt cho thấy sức khỏe của đôi mắt trẻ đang có vấn đề.

Mắt nhạy cảm với ánh sáng là một trong những biểu hiện của cận thị

Trẻ nhắm một mắt hoặc nheo mắt khi đọc hay xem ti vi

Với khả năng điều tiết bình thường thì trẻ không cần chớp mắt, nheo mắt quá nhiều khi nhìn các vật thể. Tuy nhiên, nếu như bố mẹ thấy con mình thường xuyên phải nheo mắt hoặc nhắm một mắt khi xem tivi, khi đọc sách thì đây có thể là dấu hiệu của tật khúc xạ.
Ngoài ra, nếu chú ý thì giáo viên cũng có thể nhận thây vấn đề về thị lực của trẻ nếu các bé phải nghiêng đầu khi nhìn chữ trên bảng.

Trên đây chính là dấu hiệu nhận biết trẻ bị cận thị mà chỉ cần lưu ý thì phụ huynh sẽ phát hiện được. Thường thì có rất ít trẻ nhỏ chủ động chia sẻ với bố mẹ về các vấn đề thị lực kể trên do các bé mải chơi và không ý thức được việc bảo vệ sức khỏe đôi mắt.

Khi nhận thấy trẻ có những dấu hiệu đáng nghi như trên, bố mẹ nên cho con mình tới gặp bác sĩ để được bác sĩ chuyên khoa mắt thăm khám và kịp thời có biện pháp cải thiện tình hình.

Related Posts
Leave a Reply

Your email address will not be published.Required fields are marked *