Đâu là nguyên nhân gây suy giảm thị lực?

Đâu là nguyên nhân gây suy giảm thị lực?

Với điều kiện sống như hiện nay, chất lượng cuộc sống đang ngày càng được nâng cao thì con người càng chú trọng hơn tới việc bảo vệ sức khỏe. Tuy nhiên, việc chăm sóc thị lực mắt vẫn chưa được quan tâm đúng mức. Trong khi đó, đôi mắt là cơ quan ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động hàng ngày của cơ thể. Trong những năm gần đây, cùng với sự phát triển của công nghệ, tình trạng suy giảm thị lực đang ngày càng phổ biến và gây nhiều vấn đề cho sức khỏe đôi mắt. Suy giảm thị lực không được điều trị sớm và đúng cách có thể gây mù vĩnh viễn. Vậy đâu là nguyên nhân gây suy giảm thị lực?

Những nguyên nhân gây suy giảm thị lực?

Suy giảm thị lực có thể hiểu là tình trạng mắt nhìn không rõ, gặp nhiều vấn đề như: nhìn mờ, nhòe, mỏi mắt, khô mắt… Nhờ vào việc nắm rõ được những nguyên nhân gây nên tình trạng suy giảm thị lực thì chúng ta có thể phòng ngừa cũng như đưa ra phương pháp điều trị hiệu quả nhất giúp cải thiện tình hình. Xét về nguyên nhân gây suy giảm thị lực thì có rất nhiều yếu tố khác nhau, tuy nhiên phổ biến nhất thì bao gồm những lý do sau đây.

nguyen-nhan-gay-suy-giam-thi-luc
Suy giảm thị lực là tình trạng vô cùng phổ biến hiện nay
  • Suy giảm thị lực do các tật khúc xạ: cận thị, loạn thị, viễn thị, lão thị…
  • Do bong võng mạc, mù màu, quáng gà, mỏi mắt.
  • Do đục thủy tinh thể.
  • Suy giảm thị lực do bệnh viêm kết mạc, tăng nhãn áp
  • Bên cạnh đó, suy giảm thị lực còn có thể bị gây ra bởi một số nguyên nhân khác như: bệnh tiểu đường, bệnh bạch tạng, ung thư mắt chấn thương mắt, chấn thương sọ não…

Biện pháp phòng ngừa và điều trị suy giảm thị lực

Qua những nguyên nhân gây nên tình trạng suy giảm thị lực như đã nếu trên, chúng ta có thể chủ động phòng ngừa bệnh bằng những cách đơn giản và hiệu quả.

  • Đầu tiên phải kể đến thói quen sinh hoạt khoa học, hình thành tư thế làm việc/ ngồi học thẳng lưng, mắt cách sách vở, màn hình từ 30 – 40cm. Riêng với trường hợp xem tivi thì khoảng cách tối thiểu là 4m.
  • Học tập và làm việc ở những nơi có đủ điều kiện ánh sáng, việc này nhằm giúp mắt không phải điều tiết quá nhiều.
  • Luôn luôn chú ý và tạo cho mắt những khoảng nghỉ trong suốt thời gian làm việc, đặc biệt là công việc có cường độ cao và thời gian dài.
  • Khám mắt theo định kỳ. Đây là việc vô cùng quan trọng giúp phòng ngừa cũng như kịp thời phát hiện các vấn đề về suy giảm thị lực. Từ đó, có phương pháp điều trị kịp thời để bảo vệ sức khỏe đôi mắt.
  • Duy trì chế độ dinh dưỡng đa dạng, đặc biệt là các loại dưỡng chất quan trọng đối với hoạt động cũng như sức khỏe của đôi mắt như: Lutein, Selen, Zeaxanthin, các loại vitamin A, B, C, E…
suy-giam-thi-luc
Trẻ em là nhóm đối tượng có nguy cơ cao bị suy giảm thị lực

Trẻ em độ tuổi tiểu học là nhóm đối tượng dễ bị suy giảm thị lực nhất vì đây là giai đoạn mà thị lực của trẻ chưa ổn định nên rất dễ bị tác động. Trong đó, trẻ thường bị tật khúc xạ học đường như: cận thị, loạn thị, viễn thị… Ở độ tuổi này, khi trẻ bị tật khúc xạ thì bệnh tiến triển nhanh, nếu không được điều trị kịp thời có thể gây nhược thị, thậm chí là mù vĩnh viễn.

Do đó, ngoài những biện pháp phòng ngừa như đã nêu trên thì bố mẹ có thể tham khảo và cho trẻ sử dụng Myopic – siro cải thiện thị lực. Sản phẩm này đặc biệt hiệu quả với nhóm trẻ độ tuổi 6 – 12 tuổi. Ngoài việc cải thiện cận thị còn có tác dụng cả với chứng loạn thị.

Trên đây chính là những nguyên nhân gây suy giảm thị lực phổ biến nhất, hi vọng rằng với những thông tin hữu ích này, các bậc phụ huynh sẽ có thêm kiến thức trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe thị lực cho cả gia đình, đặc biệt là trẻ nhỏ.

Related Posts
Leave a Reply

Your email address will not be published.Required fields are marked *