Cơ thể thiếu vitamin A thì mắt có dấu hiệu gì?

Cơ thể thiếu vitamin A thì mắt có dấu hiệu gì?

Vitamin A là một trong những dưỡng chất quan trọng đối với sức khỏe cũng như sự hoạt động của đôi mắt. Đây cũng chính là lý do vì sao bác sĩ thường hay khuyên bố mẹ bổ sung cho trẻ em các loại thực phẩm giàu vitamin A để mắt trẻ có thị lực ổn định. Tuy nhiên, vì nhiều nguyên nhân khác nhau mà hầu hết trẻ em đều thiếu hụt loại vitamin này và thị lực bị ảnh hưởng trực tiếp. Vậy khi cơ thể thiếu vitamin A thì mắt có dấu hiệu gì?

1. Vai trò của Vitamin A đối với đôi mắt

Vitamin A là chất chống oxy hóa có vai trò tăng cường sức khỏe ở niêm mạc và giác mạc, bảo vệ sức khỏe của đôi mắt. Đặc biệt, nó còn giúp chống lại các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc virus gây nên.

Vitamin A cũng giúp bảo vệ màng tế bào khỏi việc thiếu oxy và tổn thương ở gốc tự do. Một số bệnh thường gặp ở mắt do sự thiếu hụt Vitamin A gây ra bao gồm: quáng gà, khô mắt, viêm kết mạc, viêm giác mạc…

vitamin-a
Vitamin A đóng vai trò quan trọng đối với hoạt động và sức khỏe của đôi mắt

2. Cơ thể thiếu vitamin A thì mắt có dấu hiệu gì?

Vitamin A là thành phần cấu tạo nên màn nước mắt, giúp nước mắt dính vào bề mặt giác mạc. Nếu thiếu Vitamin A thì mắt sẽ bị mất ổn định màn nước mắt, gây ra tình trạng khô mắt. Khô mắt lâu ngày không được cải thiện có thể gây viêm kết mạc và viêm giác mạc. Dưới đây là một số biểu hiện thường gặp ở mắt khi thiếu Vitamin A:

 • Quáng gà: Thị lực giảm ở điều kiện thiếu ánh sáng
 • Cảm giác khô mắt và rát ở mắt
 • Đau mắt từ mức độ nhẹ đến nặng
 • Đỏ mắt
 • Mí mắt trên và dưới dính với nhau
 • Nhìn mờ tạm thời hoặc mờ vĩnh viễn
 • Sợ ánh sáng mạnh
 • Hay đau hốc mắt
 • Do tuyến lệ bị kích thích nên hay tiết nước mắt
 • Thiếu Vitamin A không chỉ khiến trẻ gặp nhiều vấn đề về mắt mà còn làm cho bé biếng ăn dẫn tới tình trạng chậm tăng trưởng cả về chiều cao và cân nặng. Nhóm trẻ này thường có sức đề kháng yếu, dễ mắc các bệnh về tiêu hóa và hô hấp.
thieu-vitamin-a-thi-mat-co-dau-hieu-gi
Thiếu Vitamin A khiến mắt có nguy cơ mắc nhiều bệnh khác nhau

3. Nên bổ sung Vitamin A thế nào cho đúng?

Có thể bổ sung Vitamin A theo dạng vitamin tổng hợp hoặc bổ sung bằng các loại thực phẩm giàu vitamin A. Thường thì liều lượng Vitamin A tổng hợp sẽ cao hơn rất nhiều lần so với các loại thực phẩm thông thường. Bố mẹ cần lưu ý một số điều như sau:

 • Không tự ý bổ sung Vitamin A liều cao (hàm lượng từ 100.000 – 200.000 đơn vị quốc tế) để tránh trường hợp ngộ độc Vitamin A do quá liều. Nếu muốn bổ sung Vitamin A liều cao thì cần có sự chỉ định của bác sĩ.
 • Nôn hoặc đi ngoài phân lỏng là tác dụng phụ bình thường của trẻ sau khi uống Vitamin A.

Các chuyên gia và bác sĩ khuyến cáo phụ huynh nên chủ động bổ sung Vitamin A cho trẻ bằng các loại thực phẩm như: thịt, trứng, các loại rau có màu xanh, trái cây màu vàng hoặc màu cam, sản phẩm từ sữa, gan cá…

Với những thông tin kể trên, các bậc phụ huynh có thể biết được khi cơ thể thiếu Vitamin A thì mắt có dấu hiệu gì, đồng thời cũng biết được cách bổ sung Vitamin A sao cho hiệu quả nhất.

Related Posts
Leave a Reply

Your email address will not be published.Required fields are marked *