Chủ quan với bệnh đau mắt đỏ nhiều trẻ bị biến chứng suy giảm thị lực

Chủ quan với bệnh đau mắt đỏ nhiều trẻ bị biến chứng suy giảm thị lực

Mùa hè chính là thời điểm bệnh đau mắt đỏ bùng phát và lây lan mạnh, điều đáng nói là bệnh này tiến triển nhanh và có nguy cơ dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm. Thế nhưng hầu hết các bậc phụ huynh đều chưa ý thức được sự nguy hiểm của căn bệnh này. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến nhiều trẻ bị suy giảm thị lực, ảnh hưởng tới sức khỏe đôi mắt, thậm chí là mất khả năng nhìn vĩnh viễn.

Những triệu chứng bệnh đau mắt đỏ

Bệnh đau mắt đỏ do vi rút thuộc nhóm Adenos gây ra, mặc dù bệnh không nguy hiểm tới tính mạng nhưng lại ảnh hưởng tới thị lực của trẻ nếu bệnh không được chữa trị kịp thời. Một số triệu chứng rất dễ nhận biết của bệnh đau mắt đỏ như:

 • Đỏ kết mạc, các triệu chứng bệnh còn bao gồm:
 • Ngứa (có thể khiến trẻ dụi mắt)
 • Cảm giác khó chịu (có thể khiến trẻ nghĩ rằng có bụi hay thứ gì đó trong mắt)
 • Dịch tiết mắt màu trắng, vàng hoặc xanh
 • Chảy nước mắt
 • Mí mắt sưng
 • Nhạy cảm với ánh sáng

….

Ngoài virus Adeno, bệnh đau mắt đỏ còn do vi khuẩn Staphylococus, Hemophilus Influenza… gây nên. Bên cạnh đó, bệnh cũng có thể do nguyên nhân dị ứng bụi, phấn hoa, lông vật nuôi, hóa chất…

benh-dau-mat-do
Bệnh đau mắt đỏ khiến trẻ đau nhức và rất khó chịu

Bệnh đau mắt đỏ nguy hiểm thế nào?

Do hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu nên bệnh đau mắt đỏ dễ dẫn tới nhiều biến chứng như: viêm giác mạc, viêm kết mạc bội nhiễm… thời gian điều trị dài ngày, dẫn tới suy giảm thị lực sau này.

Nếu bệnh nhân bị đau mắt đỏ tự ý dùng thuốc sẽ có nguy cơ cao bị sẹo giác mạc. Đặc biệt, thuốc chứa Corticoid sử dụng lâu ngày có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm, thậm chí mù lòa. Vì vậy, khi bị đau mắt đỏ thì phải đi khám bác sĩ chuyên khoa mắt, đặc biệt là trẻ nhỏ.

dau-mat-do-nguy-hiem-the-nao
Bệnh đau mắt đỏ không được điều trị có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm

Bố mẹ có thể làm gì để giảm nhẹ triệu chứng đau mắt đỏ cho trẻ?

“Nhất đau răng, nhì đau mắt”, không có gì khó chịu hơn khi bị đau mắt, đặc biệt với trẻ nhỏ thì mức độ đau nhức còn tăng cao hơn. Bố mẹ có thể tham khảo và áp dụng một số biện pháp dưới đây để giúp giảm nhẹ sự khó chịu cũng như mức độ đau nhức cho trẻ.

 • Dùng gạc mát hoặc ấm lên mắt sẽ giúp trẻ cảm thấy thoải mái hơn.
 • Luôn luôn lưu ý phải vệ sinh sạch khóe mắt bị nhiễm trùng cẩn thận. Nên sử dụng nước ấm và gạc hoặc bông gòn để làm vệ sinh mắt cho trẻ
 • Tuyệt đối không cho trẻ sử dụng kính áp trong khi đang bị đau mắt đỏ. Khi đã khỏi bệnh thì cần khử trùng kính và hộp đựng cẩn thận trước khi sử dụng lại kính áp tròng.
 • Giúp trẻ hình thành thói quen rửa tay thật kỹ sau khi chạm vào mắt và các vật dụng như gạc hoặc bông gòn sau khi dùng.
  Giặt khăn và các đồ vải khác mà trẻ đã dùng trong nước nóng riêng với đồ giặt trong gia đình.

Bệnh đau mắt đỏ có tính lây lan rất mạnh, bên cạnh đó thời gian bị bệnh trẻ sẽ rất đau nhức, khó tập trung vào học tập. Vì vậy, phụ huynh nên cho trẻ nghỉ học trong thời gian này

Related Posts
Leave a Reply

Your email address will not be published.Required fields are marked *