Bỏ túi ngay những bí quyết “vàng” chọn đèn học để bảo vệ đôi mắt trẻ

Bỏ túi ngay những bí quyết “vàng” chọn đèn học để bảo vệ đôi mắt trẻ

Để phòng ngừa tật khúc xạ học đường cho trẻ, rất nhiều bậc phụ huynh chú trọng tới việc chọn lựa và thiết kế bàn học, bố trí phòng học sao cho ánh sáng phù hợp nhất. Tuy nhiên, lại có nhiều người quên mất rằng, đèn học cho con cũng là yếu tố rất quan trọng ảnh hưởng tới khả năng điều tiết và sức khỏe của đôi mắt. Nếu chọn loại đèn học không phù hợp và sử dụng lâu dài thì nguy cơ trẻ bị tật khúc xạ là rất cao. Myopic mời bố mẹ cùng tham khảo và bỏ túi ngay những bí quyết “vàng” chọn đèn học để bảo vệ đôi mắt trẻ sau đây nhé!

Những tiêu chí chọn đèn học để bảo vệ đôi mắt trẻ

Chiều cao của đèn

Tư thế ngồi khoa học và hợp lý là mắt cách sách/ vở 30 – 40cm. Do đó, chiều cao của đèn khỏang 40 – 50cm là phù hợp nhất. Hoặc cũng có thể chọn loại đèn có thể linh hoạt trong việc điều chỉnh độ cao. Với chiều cao của đèn như trên, ánh sáng sẽ được lan tỏa đều khắp bàn học.

chon-den-hoc-de-bao-ve-doi-mat-tre
Tiêu chí đầu tiên khi chọn đèn học cho trẻ chính là chiều cao của đèn

Nên chọn lựa loại đèn học có công suất thế nào?

Công suất quá yếu hay quá mạnh đều khiến mắt của trẻ phải điều tiết quá nhiều. Do đó, việc chọn lựa công suất của đèn học phù hợp sẽ giúp bảo vệ thị lực của trẻ. Theo các chuyên gia, chọn đèn học để bảo vệ đôi mắt trẻ thì nên chọn loại có bóng đèn LED và công suất dưới 13W. Với những loại đèn học sử dụng bóng đèn sợi đốt thì nên chọn loại bóng có công suất dưới 60W

Kiểm tra độ linh hoạt của thân và chụp đèn

Phần thân đèn (còn được gọi là cần đèn) có thể điều chỉnh linh hoạt, xoay được nhiều phía sẽ giúp trẻ có thể điều chỉnh đèn phù hợp với không gian học khác nhau. Từ đó, tạo điều kiện tốt nhất cho mắt được điều tiết hiệu quả và thoải mái.

Bố mẹ nên lưu ý là không nên chọn loại chụp đèn hắt ra ánh sáng quá nhiều hoặc che khuất quá nhiều ánh sáng. Điều này cũng khiến mắt phải điều tiết quá nhiều và gây nên tật khúc xạ (cận thị, loạn thị, viễn thị…). Để biết chụp đèn có ánh sáng thích hợp hay không thì có thể bật thử và kiểm tra khi chọn mua.

Nên chọn đèn học có loại ánh sáng màu gì?

Loại ánh sáng của đèn học có ảnh hưởng tới tâm lý của trẻ, đây là điều không nhiều bậc phụ huynh biết. Các loại đèn học thường có ánh sáng vàng hoặc ánh sáng trắng. Cả 2 loại màu này đều không gây hại cho mắt.

Ánh sáng màu trắng sẽ tạo cảm giác tỉnh táo và mát mẻ khi ngồi học. Trong khi đó, ánh sáng màu vàng tạo cảm giác gần gũi, ấm áp và thân thiện.

den-hoc
Bố mẹ có thể chọn đèn học cho trẻ có màu vàng hoặc màu trắng đều được

Chọn đèn phù hợp với sở thích của trẻ

Khi được chọn đồ vật, đồ dùng mà mình yêu thích thì trẻ nhỏ thường sẽ thích thú, hào hứng và có trách nhiệm hơn trong việc sử dụng. Do đó, nếu muốn chọn đèn học để bảo vệ đôi mắt trẻ thì bố mẹ có thể lựa chọn các thông số kỹ thuật, đặc điểm về chiều cao, công suất… Còn về hình thức thiết kế thì nên để trẻ chọn lựa.

Trẻ nhỏ thường thích đồ dùng có hình các nhân vật hoạt hình hoặc trong phim, màu sắc, hình khối… hãy để trẻ thoải mái lựa chọn những chi tiết này.

den-hoc-cho-tre
Nên chọn hình dáng và màu sắc đèn theo sở thích của trẻ

Khi sử dụng đèn học cho trẻ cần lưu ý gì?

Khi đã chọn được chiếc đèn học đảm bảo những tiêu chí tốt cho mắt của trẻ thì bố mẹ cũng nên lưu ý một vài điều sau đây trong quá trình sử dụng để giúp bảo vệ thị lực cho trẻ.

  • Khi cho trẻ ngồi học, nên bật cả những đèn khác trong phòng. Tránh bật duy nhất đèn học vì ánh sáng không đủ, mắt phải điều tiết quá nhiều. Điều này khiến mắt trẻ khi nhìn từ sáng qua tối và từ tối qua sáng sẽ bị mỏi mắt, lóa mắt.
  • Nên đặt đèn học bàn của trẻ cùng phía với bóng đèn chiếu sáng trong nhà. Việc này tạo không gian ánh sáng đồng nhất giúp mắt bé không phải điều tiết quá nhiều.

Trên đây chính là những gợi ý hữu ích cho các bậc phụ huynh để đèn học để bảo vệ đôi mắt trẻ. Ngoài việc ngồi học đúng tư thế, chọn đèn học thích hợp thì bố mẹ cũng nên duy trì chế độ dinh dưỡng đa dạng và đầy đủ dưỡng chất cho bé, từ đó giúp mắt sáng khỏe, tinh anh.

Related Posts
Leave a Reply

Your email address will not be published.Required fields are marked *