Bố mẹ đã hiểu đúng về tật loạn thị học đường chưa?

Bố mẹ đã hiểu đúng về tật loạn thị học đường chưa?

Khi nhắc tới các loại tật khúc xạ học đường thì loạn thị là một loại phổ biến. Mặc dù nó cũng ảnh hưởng rất nhiều tới thị lực và chất lượng học tập của trẻ nhưng không phải bậc phụ huynh nào cũng nắm được những thông tin cơ bản về loạn thị học đường. Bài viết này, Myopic sẽ giúp bố mẹ hiểu rõ hơn về loại tật khúc xạ này. Từ đó, có biện pháp phòng ngừa cũng như hỗ trợ điều trị hiệu quả.

Thế nào là loạn thị học đường?

Loạn thị là một trong những loại tật khúc xạ khá phổ biến, chỉ sau cận thị. Trẻ em độ tuổi tiểu học mắc chứng loạn thị thì được gọi là loạn thị học đường. Nếu như nhắc tới cận thị thì nhiều bậc phụ huynh rất am hiểu các thông tin cơ bản nhưng lại không có nhiều bậc cha mẹ biết về loạn thị.

loan-thi-hoc-duong
Loạn thị học đường ảnh hưởng rất nhiều tới thị lực và chất lượng học tập của trẻ

Loạn thị có thể hiểu đơn giản là khi hình ảnh quan sát sau khi đi vào mắt không thể hội tụ ở võng mạc, khiến mắt bị mờ. Người bị loạn thị thường có những dấu hiệu sau đây:

 • Mắt mờ, nhìn hình ảnh bị mờ, nhòe hoặc méo mó.
 • Nhìn một vật có hai hoặc ba bóng mờ.
 • Khó khăn khi nhìn ở mọi khoảng cách.
 • Các dấu hiệu kèm theo như: nhức mỏi mắt, chảy nước mắt, đau đầu, đau cổ, đau vai gáy…

Nguyên nhân và cách điều trị loạn thị học đường

Việc nắm rõ những nguyên nhân gây loạn thị học đường sẽ giúp chủ động phòng ngừa cũng như điều trị bệnh có hiệu quả. Loại tật khúc xạ học đường này do những nguyên nhân phổ biến sau đây:

 • Ngồi học không đúng tư thể. Học sinh tiểu học thường cúi sát mặt xuống sách/ vở để đọc/ viết. Thậm chí có nhiều trẻ bò ra bàn để học hoặc vẽ. Điều này khiến khả năng điều tiết của mắt bị ảnh hưởng, lâu dần khiến trẻ bị cận.
 • Học tập ở nơi không có đủ ánh sáng, mắt phải điều tiết quá mức.
 • Tiếp xúc quá lâu với các thiết bị điện tử như: điện thoại thông minh, máy tính bảng, ti vi, máy tính…
 • Tiền sử gia đình có người bị loạn thị hoặc có các rối loạn ở mắt, đặc biệt người có cả bố và mẹ bị loạn thị thì nguy cơ cao bị loạn thị.

loan-thi
Đeo kính là một trong những biện pháp hiệu quả nhất khi điều trị loạn thị học đường

Vậy cách điều trị chứng loạn thị nói chung và loạn thị học đường nói riêng ra sao? Các bậc phụ huynh cần lưu ý những điều gì?

Đối với những trường hợp bị loạn thị nhẹ thì có thể không cần điều trị. Nhưng nếu trẻ bị loạn thị nặng, cần phải điều trị triệt để, tránh bệnh diễn biến nặng hoặc gây ra nhược thị. Cụ thể các phương pháp điều trị loạn thị bao gồm:

 • Đeo kính. Theo bác sĩ thì hầu hết các trường hợp loạn thị đều có thể cải thiện bằng việc dùng kính thuốc. Ưu điểm của phương pháp điều trị này là mang lại hiệu quả cao, ít để lại biến chứng.
 • Điều chỉnh lại tư thế ngồi học, vị trí ngồi học để đảm bảo mắt được điều tiết tốt nhất, mắt không bị làm việc quá sức.
 • Bổ sung chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe đôi mắt bằng các loại thực phẩm như: cà rốt, cá hồi, trứng, các loại rau xanh, súp lơ, gấc…
 • Hạn chế việc sử dụng các thiết bị điện tử như: điện thoại thông minh, máy tính bảng, ti vi, máy tính…

Loạn thị học đường là loại tật khúc xạ ở độ tuổi tiểu học. Đây là giai đoạn thị lực của trẻ chưa ổn định, do đó chưa thể sử dụng được biện pháp phẫu thuật khúc xạ. Loạn thị mang lại nhiều bất tiện cho trẻ trong học tập cũng như sinh hoạt và vui chơi hàng ngày. Vì thế, phòng bệnh vẫn hơn chứa bệnh, các bậc phụ huynh nên theo dõi và có chế độ chăm sóc sức khỏe thị lực cho trẻ đúng cách, đặc biệt là cho trẻ đi khám mắt định kỳ.

Related Posts
Leave a Reply

Your email address will not be published.Required fields are marked *