Bảo vệ mắt trẻ em trong thời đại 4.0 bố mẹ đã biết chưa?

Bảo vệ mắt trẻ em trong thời đại 4.0 bố mẹ đã biết chưa?

Thời đại 4.0 là cụm từ quen thuộc mà chúng ta thường dùng để nói về sự bùng nổ của công nghệ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. Dễ thấy nhất chính là lĩnh vực giải trí, mọi người, mọi nhà đều có thể tìm mọi thông tin giải trí trên điện thoại thông minh, ti vi kết nối mạng internet… Trong số đó, trẻ nhỏ là nhóm đối tượng sử dụng các thiết bị điện tử rất nhiều. Đây là nguyên nhân hàng đầu khiến trẻ gặp nhiều vấn đề về thị lực như: cận thị, loạn thị, viễn thị, nhược thị… Vậy bố mẹ nên làm gì để bảo vệ mắt trẻ em trong thời đại 4.0?

Trẻ đối mặt với nhiều vấn đề nguy hiểm về thị lực khi sử dụng thiết bị điện tử

Khi sử dụng các thiết bị điện tử sử dụng công nghệ cao như: tivi, điện thoại thông minh, máy tính bảng… thì mắt trẻ thường phải điều tiết rất nhiều. Bên cạnh đó, vì quá tập trung theo các chuyển động hình ảnh và màu sắc trên màn hình thì mắt trẻ cũng sẽ chớp ít đi. Việc này khiến mắt bị khô, ảnh hưởng tới khả năng điều tiết.

Ngoài ra, có rất ít trẻ nhỏ có ý thức giữ khoảng cách từ mắt tới màn hình đủ xa để bảo vệ mắt (35 – 40cm, với tivi thì ít nhất là 4m).

tre-dung-dien-thoai
Thời đại công nghệ 4.0 nên chuyện trẻ nhỏ sử dụng thiết bị điện tử là rất phổ biến

Theo các chuyên gia thì sử dụng các thiết bị này liên tục trên 3 giờ đồng hồ sẽ có nguy cơ giảm thị lực tới 90%. Trong khi đó, hầu hết các bậc phụ huynh đều không kiểm soát tốt và hiệu quả thời gian con trẻ sử dụng những thiết bị này.

Vậy trẻ nhỏ sẽ đối mặt với những nguy cơ nào về mắt trong thời đại 4.0 ngày nay?

  • Nguy cơ cao mắc các tật khúc xạ như cận thị, loạn thị, viễn thị sớm, nguy cơ cao bị nhược thị, thậm chí là mù lòa.
  • Dễ mắc hội chứng thị giác màn hình.
  • Tăng cao thời gian bị phơi nhiễm ánh sáng xanh.
  • Gặp các vấn đề như: mờ mắt, mỏi mắt, khô mắt…

Làm thế nào để bảo vệ mắt trẻ em trong thời đại 4.0 ?

Không thể phủ nhận rằng, công nghệ hiện đại mang lại rất nhiều lợi ích và ứng dụng trong cuộc sống của chúng ta hiện nay. Do đó, chúng ta có thể điều chỉnh cách sử dụng sao cho hợp lý nhất để bảo vệ sức khỏe thị lực, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ.

bao-ve-mat-tre-em-trong-thoi-dai-4-0
Không phải bậc phụ huynh nào cũng biết cách bảo vệ sức khỏe thị lực cho con mình trong thời đại công nghệ như hiện nay

Giúp trẻ hình thành thói quen sử dụng quy tắc 20 – 20 – 20

Một trong những phương pháp hiệu quả nhất giúp bảo vệ mắt khỏi hội chứng màn hình được nhiều chuyên gia và bác sĩ khuyến khích áp dụng chính là quy tắc 20 – 20 – 20. Cụ thể cứ sau 20 phút làm việc hoặc nhìn vào màn hình hãy nhìn vào một vật nào đó ở cách xa 20 feet (6m) trong khoảng thời gian 20 giây.

Phương pháp này sẽ giúp thư giãn các cơ ở mắt, giảm thiểu triệu chứng mỏi mắt do sử dụng thiết bị kỹ thuật số. Điều đặc biệt là quy tắc này còn giúp làm chậm tiến triển của cận thị.

Có kế hoạch về việc sử dụng thiết bị điện tử

Để ngắt được mạch sử dụng thiết bị điện tử khi trẻ đang giải trí là khá khó khăn, thậm chí là với người lớn. Do đó, bố mẹ sẽ cần xây dựng kế hoạch và quy tắc riêng để trẻ thực hiện. Cụ thể như: thời gian tối đa được sử dụng trong mỗi ngày, cách sử dụng (tư thế, khoảng cách, ánh sáng…)

Đồng thời cũng nên khuyến khích và giúp trẻ tăng cường tham gia các hoạt động ngoài trời, giúp  mắt của trẻ được nhìn ở cự ly xa nhiều hơn. Từ đó giúp làm giảm các triệu chứng mệt mỏi, co quắp điều tiết do nhìn gần gây nên.

Chế độ ăn uống phù hợp

Chế độ dinh dưỡng chính là nền tảng cơ bản và quan trọng để trẻ có được đôi mắt sáng khỏe, tinh anh. Do đó, cha mẹ nên có chế độ ăn uống đầy đủ và đa dạng các nhóm dưỡng chất. Lutein và Zeaxanthin chinh là 2 trong số các loại dưỡng chất quan trọng cho sự hoạt động của đôi mắt.

Hai chất này giúp ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể cũng như thoái hóa điểm vàng, ngừa mỏi mắt, khô mắt, mờ mắt… Có thể bổ sung nhóm dưỡng chất này bằng các thực phẩm như: rau màu xanh đậm, đậu xanh, cà rốt…

Ngoài ra, cũng không thể thiếu những loại Vitamin như: A,B, C, E trong các loại thực phẩm như: gấc, bí đỏ, cà rốt, các loại hạt…

vitamin-a
Vitamin đóng vai trò quan trọng đối với hoạt động và sức khỏe của đôi mắt

Khám mắt định kỳ là việc rất quan trọng

Bác sĩ khuyến cáo trẻ em trên 3 tuổi cần được kiểm tra mắt định kỳ 2 lần/ năm. Riêng đối với nhóm trẻ mắc tật khúc xạ học đường thì khám mắt sau mỗi 3 tháng.

Việc khám mắt thường xuyên sẽ giúp phát hiện kịp thời những vấn đề về thị lực để có biện pháp điều trị hiệu quả nhất. Đồng thời cũng giúp phòng ngừa những nguy cơ mà trẻ có thể gặp phải về thị lực.

Related Posts
Leave a Reply

Your email address will not be published.Required fields are marked *