Báo động tỉ lệ trẻ em bị cận thị học đường tăng cao đột biến

Báo động tỉ lệ trẻ em bị cận thị học đường tăng cao đột biến

Cận thị học đường là tình trạng đáng báo động trong những năm gần đây, nó ảnh hưởng lớn tới thị lực cũng như sinh hoạt hàng ngày và chất lượng học tập của trẻ nhỏ. Trẻ em trong độ tuổi tiểu học hiện nay đối mặt cao với nguy cơ mắc tật khúc xạ (cận thị, viễn thị, loạn thị…), nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn tới giảm thị lực nặng, thậm chí là gây mù lòa. Tuy nhiên, điều đáng buồn là không phải phụ huynh nào cũng ý thức được sự nguy hiểm của bệnh cận thị học đường. Do đó, không có biện pháp chủ động để phòng ngừa cũng như có hướng cải thiện thị lực.

1.     Thế nào là cận thị học đường?

Tật khúc xạ là từ chuyên môn chỉ các vấn đề về mắt bao gồm: cận thị, viễn thị và loạn thị. Trong đó, các trường hợp bị cận thị là phổ biến nhất. Tình trạng trẻ em ở độ tuổi tiểu học bị cận thị trong những năm gần đây ngày càng tăng và có đột biến về số lượng. Nhóm trẻ này được gọi là trẻ bị cận thị học đường.

can-thi-hoc-duong
Số lượng học sinh tiểu học bị cận thị đang ngày càng tăng với con số đáng báo động

Theo PGS-TS Trần Hải Yến (Phó giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM) cho biết: hiện nay, trên thế giới có hơn 300 triệu người bị mù và thị lực thấp. Cứ mỗi 5 giây, thế giới có một người bị mù, cứ 1 phút trên thế giới có 1 trẻ em bị mù. Riêng tại Việt Nam có khoảng 2 triệu người mù và thị lực thấp, đặc biệt là ở khu vực thành thị.

Cả nước ta có gần 5 triệu trẻ em mắc tật khúc xạ, phần lớn là cận thị (theo số liệu thống kê của Bệnh viện Mắt Trung ương năm 2017).

Cận thị học đường không chỉ khiến trẻ bị suy giảm thị lực, gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt, vui chơi hàng ngày mà còn ảnh hưởng tới kết quả học tập. Nghiêm trọng hơn, nếu trẻ bị cận thị không được phát hiện, chữa trị kịp thời cũng như có biện pháp điều chỉnh chế độ sinh hoạt còn có thể dẫn tới bệnh nhược thị, thậm chí là gây mù vĩnh viễn.

Một trong những ảnh hưởng trực tiếp và dễ nhận thấy nhất khi trẻ mắc bệnh cận thị chính là bất tiện trong mọi hoạt động hàng ngày. Trẻ bị suy giảm thị lực nên ngại vui chơi, tham gia các hoạt động ngoài trời, bỏ lỡ nhiều cơ hội kết nối với bạn bè. Rất nhiều trẻ trong số đó mắc chứng tự kỷ do sống khép kín, không hòa đồng với bạn bè.

2.     Những nguyên nhân gây nên tật khúc xạ

Xét về những nguyên nhân khiến trẻ bị tật khúc xạ, đặc biệt là chứng cận thị học đường thì có những lý do cơ bản sau đây:

  • Học tập trong điều kiện không đủ ánh sáng cần thiết. Ngồi học sai tư thế, nhiều trẻ ngoài người ra bàn, thậm chí bò hẳn ra giường để đọc và viết.
  • Tiếp xúc thời gian dài với các thiết bị điện tử như: ti vi, máy tính bảng… Ánh sáng xanh độc hại phát ra từ màn hình tác động tới nhãn cầu, khiến mắt bị khô, điều tiết liên tục làm thủy tinh thể bị xẹp dẫn đến cận thị.
  • Một số trẻ em bị cận thị do di truyền.
ngoi-hoc-sai-tu-the
Ngồi học sai tư thế là một trong những nguyên nhân khiến trẻ bị cận thị

Ngoài những yếu tố kể trên, trẻ nhỏ cũng có thể bị cận thị học đường do nguyên nhân chế độ ăn uống thiếu các dưỡng chất thiết yếu cho mắt như: Vitamin A, Vitamin E, Vitamin B…

Cho trẻ đi khám mắt theo định kỳ cũng sẽ giúp kịp thời phát hiện các vấn đề về thị lực, phòng tránh được tật khúc xạ cũng như có hướng cải thiện thị lực cho trẻ. Tuy nhiên, không phải bậc phụ huynh nào cũng ý thức được tầm quan trọng của điều này. Thực tế thì có không nhiều trẻ nhỏ được cha mẹ cho đi khám mắt định kỳ. Điều này khiến các vấn đề về tật khúc xạ bị phát hiện muộn và trẻ bị cận thị nặng thì bố mẹ mới phát hiện ra.

3.     Làm thế nào để phòng ngừa bệnh cận thị học đường và cải thiện thị lực cho trẻ?

Dựa vào những nguyên nhân như đã kể trên, chúng ta có thể đưa ra cách phòng ngừa từ sớm bệnh cận thị học đường cũng như cách cải thiện thị lực. Quan trọng nhất vẫn là việc ngồi học, ngồi đọc tại những nơi có đầy đủ ánh sáng. Việc này giúp mắt không phải điều tiết quá nhiều, không ảnh hưởng tới thủy tinh thể.

Các bậc phụ huynh nên giúp con mình hình thành thói quen ngồi học đúng tư thế, khoảng cách từ mắt tới sách vở từ 30 – 40cm. Việc này vừa giúp tránh gù lưng, vẹo lệch cột sống lại vừa giúp bảo vệ đôi mắt của trẻ.

Kiểm soát thời gian trẻ sử dụng các thiết bị điện tử, hạn chế cho trẻ tiếp xúc với ánh sáng xanh phát ra từ màn hình những thiết bị này.

Bên cạnh đó, cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý, bổ sung nhóm dưỡng chất thiết yếu cho quá trình hoạt động của mắt. Đặc biệt là Vitamin A, Vitamin E, Vitamin B…

Myopic SAMAN – siro thảo dược hỗ trợ cải thiện thị lực

Một tin vui cho các bậc phụ huynh có con trong độ tuổi tiểu học bị cận thị là Việt Nam đã sản xuất thành công sản phẩm đầu tiên trên thế giới có tác dụng cải thiện thị lực, đặc biệt là cận thị và loạn thị đó là Siro Myopic SAMAN. Sản phẩm được làm từ 100% thành phần thảo dược, sản xuất dưới dạng siro nên dễ dùng, hấp thu nhanh.

Siro thảo dược Myopic SAMAN được sản xuất theo công nghệ cao đạt chuẩn GMP (tiêu chuẩn cao nhất về y tế) bởi Công Ty Cổ Phần Y Tế Quốc Tế Vicofa. Do đó, bố mẹ hoàn toàn có thể yên tâm khi cho trẻ sử dụng siro Myopic SAMAN.

siro-myopic-saman
Siro Myopic SAMAN là sản phẩm 100% thảo dược giúp cải thiện chứng cận thị và loạn thị

Điều được các phụ huynh quan tâm nhất là sản phẩm có tác dụng phụ không, dùng bao lâu thì có hiệu quả? Câu trả lời là Siro thảo dược Myopic SAMAN không có tác dụng phụ. Sản phẩm không chỉ giúp cải thiện thị lực cho trẻ bị cận thị học đường, nó còn giúp trẻ cải thiện cả trí nhớ và ngủ ngon hơn.

  • Đối với những trẻ bị cận thị mà nhãn cầu của trẻ có hình oval (trục trước sau AL) thì sẽ cần dùng sản phẩm trong khoảng 6 – 9 tháng để thấy được sự cải thiện.
  • Đối với trường hợp trẻ cận thị đơn thuần (nhãn cầu hình tròn) thì chỉ cần dùng trong khoảng 3 – 6 tháng là đã có hiệu quả cải thiện thị lực.
Related Posts
Leave a Reply

Your email address will not be published.Required fields are marked *